Thứ bảy, 03/12/2022,


Đến với bài thơ hay"Dáng hình rồng bay" (11/06/2016) DÁNG HÌNH RỒNG BAYNguyễn Quang Huỳnh

 


 Cũng là một họ xương rồng
Mà cây cho quả chín hồng ngọt thơm
Mật từ lòng đất tích gom
Cần cù chắt lọc cây đơm cho đờiThi gan cùng với nắng trời
Bao mùa gió cát, mấy thời mưa sa
Thanh long thắm nhụy, tươi hoa
Dâng nhiều trái ngọt cho ta cho đờiQuản gì đất xấu cây ơi
Quấn quanh một cội ,giữa trời vươn cao
Rướn mình đón gió xôn xao
Trổ cành kết trái biết bao nhiêu tình …Ơn cây đổi sắc quê mình
Ngàn năm lại thấy dáng hình rồng bay.

N.Q.H
  Bài thơ “Dáng hình rồng bay” của Quang Huỳnh là một bài thiên về tả thực: mộc mạc, chân chất như suy tư của một người đích thực làm ra mùa quả ngọt thanh long ở xứ cực nam Trung Bộ nắng khét cháy da , cây cỏ khó lòng chống chọi .
Thế mà, qua bài thơ “Dáng hình rồng bay” tác giả đã thổi vào xứ đất ấy một nét tươi mới như là mùa xuân đang về trên mọi miền đất nước.


  Đọc bài thơ ta thấy có vị mặn ngọt xen lẫn đầu môi .Một sự tinh tế tràn đầy ngẫu hứng chan chứa mến thương:


“ Cũng là một họ xương rồng
Mà cây cho quả chín hồng ngọt thơm
Mật từ lòng đất tích gom
Cần cù chắt lọc cây đơm cho đời”


   Tác giả thật khéo đưa một tượng hình để nhân cách hóa cây cỏ khác nào con người trong gian khó biết tìm đủ mọi cách để giành giật lấy sự sống , tồn tại với muôn loài.


“Mật từ lòng đất tích gom /Cần cù chắt lọc cây đơm cho đời” đúng là bản chất của người nông dân hai sương, một nắng , bán lưng cho trời, úp mặt với đất…


  Biết mấy thăng trầm, bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước : thiên tai, hạn úng, bão lụt rình rập, xô đẩy bất cứ lúc nào với con người trên giải đất cong cong hình chữ S này.


“Thi gan cùng với nắng trời
Bao mùa gió cát, mấy thời mưa sa
Thanh long thắm nhụy tươi hoa
Dâng nhiều trái ngọt cho ta cho đời”


  Mạch thơ Quang Huỳnh nói lên biết bao khát khao về thành quả lao động của người nông dân .Tác giả nghiêng hẳn cảm xúc, bút lực cho mơ ước.Mơ ước chiến thắng thiên tai như chiến thắng quân xâm lược . Để rồi thành quả của mơ ước do bàn tay khối óc, mồ hôi trộn nước mắt , có khi có cả máu đổi lấy những quả thanh long “Dâng nhiều trái ngọt cho ta đổi đời”.
Và cây thanh long cùng người “vào trận đánh”


“Quản gì đất xấu cây ơi
Quấn quanh một cội, giữa trời vươn cao
Rướn mình đón gió xôn xao
Trổ cành ra trái biết bao nhiêu tình”


   Đọc những câu thơ nó ẩn hiện sự thách thức của đất và người với giặc hạn hán , bão lụt hòng khuất phục mối liên kết mấy ngàn năm từ thuở Lang Liêu dâng vua cha bánh chưng, bánh dầy; để có “Rướn mình đón gió xôn xao /Trổ cành kết trái biết bao nhiêu tình”.
“Biết bao nhiêu tình” …tình đất, tình người đã làm nên “Dáng hình rồng bay”vậy!


  Bài thơ “Dáng hình rồng bay”lan tỏa ra sự ấm áp, biết ơn sâu nặng những giá trị nghĩa tình trường tồn của Đất với Người !
Bài thơ anh viết giản dị mà thanh tao đến nao lòng . Sự suy tưởng trong nhân cách sống của Quang Huỳnh đã giúp Quang Huỳnh viết nên “Dáng hình rồng bay”sâu lắng thiết tha đong đầy sự biết ơn những người đã làm nên dáng vóc, tượng trưng cho một dân tộc Việt Nam, biết đoàn kết vượt qua mọi thử thách và cao tầm, lớn vóc bay vào bầu trời chung nhân loại.


  Những trải nghiệm về cuộc sống đã tạo nên trong thơ Quang Huỳnh :cách chắt lọc, sử dụng những từ ngữ nội dung . Anh muốn đem đến cho người đọc một cái nhìn tươi mới về cuộc sống, về con người được đúc rút qua những trải nghiệm của biết bao cung bậc cảm xúc …Tháng 6 năm 2016
Bùi Giang Sơn

48D1 , tổ 4 khu phố 1, phường Linh Tây , quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
DĐ:0903647713


 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: