Thứ ba, 07/02/2023,


Bàn giao khu di tích Hoàng thành cho Hà Nội (29/12/2011) 
 
Lễ bàn giao khu di tích Hoàng thành Thăng Long (18 Hoàng Diệu) đã diễn ra tại Hà Nội vào chiều qua 28/12. Kể từ 2012, quyền quản lý các khu vực A và B (chiếm một phần lớn diện tích trong Hoàng thành) sẽ thuộc về UBND TP Hà Nội.
 
Đây được coi là động thái nhằm tạo sự thống nhất trong công tác quản lý nhà nước đối với một khu di sản lớn, đồng thời phù hợp với các quy định của Luật Di sản văn hóa cũng như cam kết của phía Việt Nam với UNESCO về việc đảm bảo tính kế thừa liên tục của di sản này.
 
Lễ bàn giao một phần di tích Hoàng thành Thăng Long cho Hà Nội. Ảnh Minh Đức
 
Trước đó, kể từ tháng 10/2011, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về vấn đề này, phía Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã lên kế hoạch từng bước tiến hành kiểm kê và lập biên bản bàn giao cho UBND TP Hà Nội nguyên trạng khu di tích A, B, trong đó có hệ thống kiến trúc, cống nước, tường bao, nền nhà, sân gạch... và các mẫu loại hình di vật phát lộ.
Phát lộ từ giữa năm 2002, cụm di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu đã được giao cho Viện Khảo cổ (thuộc Viện Khoa học Xã hội VN) khai quật và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại vào năm 2010.
Được biết, các khu vực còn lại của Hoàng thành sẽ được Viện Khoa học xã hội bàn giao tiếp cho UBND TP Hà Nội sau khi nghiên cứu hoàn thiện và lập hồ sơ.
Chiêu Minh
(Nguồn: http://thethaovanhoa.vn)
Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: