Thứ bảy, 24/02/2024,


"Cuộc tình thuần khiết" của Tagore lên màn bạc (22/12/2011) 

(TT&VH) - Thinking Of Him, dự án điện ảnh mới của đạo diễn Argentina Pablo Cesar mô tả mối quan hệ “thân thiết nhưng thuần khiết” của thi hào Ấn Độ từng đoạt giải Nobel Văn học - Rabindranath Tagore (1861-1941) - với nữ văn sĩ, nhà hoạt động văn hóa Argentina Victoria Ocampo.

1. Năm 1924, nhà thơ Tagore đã có một thời gian lưu lại ở Argentina và ở đó ông đã có mối quan hệ tình cảm sâu sắc với nữ văn sĩ Ocampo.
Nữ văn sĩ Ocampo tôn sùng nhà thơ Tagore sau khi bà đọc thi phẩm nổi tiếng của ông là Lời dâng (Gitanjali) bằng bản dịch tiếng Pháp của Andre Gide vào năm 1914, một năm sau khi Tagore đoạt giải Nobel Văn học. Bài thơ nổi tiếng này đã tạo ảnh hưởng lớn tới Ocampo, lúc đó mới ngoài 30 tuổi.
Ocampo là một phụ nữ đã chính thức chia tay chồng, nhưng không ly hôn vì thời điểm đó ở Argentina, người Công giáo không được ly dị. Sau này bà quan hệ với anh họ của chồng, nhưng không tái hôn.
Còn Tagore đã 63 tuổi khi ông gặp Ocampo ở Argentina năm 1924. Yêu mến người phụ nữ trẻ này, năm 1925 ông không chỉ đề tặng bà quyển thơ mang tên Purabi mà chính Ocampo đã tạo cảm hứng cho ông cầm cọ vẽ. Trước đó, ông chỉ vẽ nguệch ngoạc trên các bản thảo thơ và nhạc. Ông đã cho ra đời hơn 2.200 bức tranh và nhờ vậy mà thế giới còn được biết đến một Tagore họa sĩ.
Nhà thơ Ấn Độ Tagore và nữ văn sĩ Argentina Ocampo thời gian bên nhau
 
Năm 1930, Ocampo tổ chức triển lãm tranh đầu tiên của Tagore ở Paris. Đây là lần thứ 2 họ gặp nhau và cũng là lần cuối cùng. Tuy nhiên, 2 người thường xuyên thư từ cho đến khi Tagore qua đời vào năm 1941. Trong các bức thư viết cho Ocampo, nhà thơ thường gọi bà là Bijoya.
Việc Tagore phải lưu lại ở Argentina không nằm trong dự định của ông. Thời gian đó, ông đang trên đường từ châu Âu tới Peru, nhưng vì sức khỏe yếu nên đã phải dừng lại ở Buenos Aires. Tagore có 2 tháng an dưỡng trong một ngôi nhà hướng ra sông Plate ở San Isidro, ngoại ô Buenos Aires. Trong thời gian đó, Ocampo đã tận tình chăm sóc nhà thơ. Rung động trước tình cảm đó, trong thời gian dưỡng bệnh ông đã chỉnh sửa và sáng tác khoảng 30 bài thơ.
2. Bộ phim Thinking Of Him sẽ được quay ở Santiniketan, Bolpur, Buenos Aires và Paris.
“Phim sẽ có một phần bối cảnh thời nay và một phần trong những năm 1920” - đạo diễn Cesar cho biết. “Ý tưởng làm phim như vậy nhằm nhấn đến sự gắn kết liên tục của Tagore tới thế hệ sau. Tôi bắt đầu tiến hành phần tiền kỳ của dự án điện ảnh này từ năm 2008 sau khi được sự gợi ý của một đại sứ Ấn Độ ở Argentina. Nhưng tôi không thể hoàn tất bộ phim vào đúng dịp kỷ niệm 150 ngày sinh Tagore vì quá trình nghiên cứu và quyên góp kinh phí làm phim kéo dài hơn dự kiến”.
Đạo diễn Cesar bắt đầu gắn bó với Ấn Độ từ năm 1996 khi ông quay bộ phim Unicornio - Garden Of Fruits, dự án đồng sản xuất đầu tiên giữa Ấn Độ và Argentina, ở Rajasthan. Tháng 11/2007, Cesar trở lại Ấn Độ với vai trò là thành viên giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Ấn Độ được tổ chức ở Panjim, Goa. Thời điểm đó, nhà ngoại giao Ấn Độ Rengaraj Viswanathan đã gợi ý Cesar nên đưa câu chuyện của Tagore - Ocampo lên màn bạc.
Cesar hy vọng sẽ mời được huyền thoại Bollywood Amitabh Bachchan lột tả chân dung Tagore trong dự án điện ảnh của mình và phim Thinking Of Him sẽ đến với khán giả toàn cầu vào năm 2012.
 
Cuốn sổ ghi chép của Tagore đạt giá 170.500 USD
Một cuốn sổ ghi chép từ năm 1928 của Tagore, nhưng chưa hề biết đến trước đó, đã đạt giá 170.500 USD tại cuộc đấu giá do hãng Sotheby’s tổ chức ở New York hồi tuần trước.
Cuốn sổ gồm 12 bài thơ và ca từ của nhiều ca khúc. Tagore tặng cuốn sổ này cho một gia đình người bạn từ giữa những năm 1930. 2 trong số phần ca từ trong cuốn sổ sau đó đã được đưa vào vở kịch múa Chitranggada - được trình diễn lần đầu tiên vào năm 1892. Phần ca từ của 3 ca khúc khác trong cuốn sổ đã được đưa vào tuyển hợp ca khúc Gitabitan, phát hành năm 1931.
 
Việt Lâm (tổng hợp)
(Nguồn: http://thethaovanhoa.vn)

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: