Thứ bảy, 20/07/2024,


Nữ phi hành gia đầu tiên của Nga lên ISS (15/12/2011) 
 
Nga sẽ đưa một nữ phi công vũ trụ đầu tiên lên Trạm không gian quốc tế ISS vào năm 2013. Người đó sẽ là Elena Serova.
 
 
Elena Serova sẽ là nữ phi hành gia đầu tiên của Nga lên ISS.
 
"Đến 20 tháng 12 này, chị mới gia nhập hàng ngũ những nhà du hành vũ trụ được 5 năm. Khi nào chị có thể bay? Có vấn đề gì còn làm chị băn khoăn nữa không?” – Tổng giám đốc Roskosmos, Vladimir Popovkin hỏi nhà nữ du hành vũ trụ Elena Serova. Chị trả lời: “Lúc nào tôi cũng sẵn sàng bay. Những gì phụ thuộc vào tôi đều đã được chuẩn bị rất kỹ".
Vậy là ông Popovkin quyết định trao cho chị một nhiệm vụ nặng nề: Sẽ sống vào làm việc 160-170 ngày đêm trên Trạm không gian quốc tế.
Người phụ trách Chương trình bay của Roskosmos là Alexei Krasnov cho biết chuyến bay này sẽ tổ chức vào năm 2013 và phải chuẩn bị từ 2,5 năm trước tại Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ. Serova đã vượt qua khoá huấn luyện như làm thế nào để sống sót qua mùa đông trong sa mạc, hoặc một mình bị rơi giữa đại dương.
Elena tâm sự rằng từ nhỏ chị luôn luôn mơ ước được bay vào vũ trụ. Vốn là một kỹ sư làm việc tại Tập đoàn sản xuất tên lửa phục vụ các chuyến bay, chị xin theo học Trung tâm đào tạo phi công và 9/6/2009 chị tốt nghiệp. Sau đó chị được tuyển chọn vào đội ngũ những nhà du hành. Bố mẹ, chồng chị (cũng là một phi công vũ trụ) và đứa con gái 9 tuổi đều ủng hộ quyết định của chị.
Tờ báo Vesti.ru lưu rằng từ ngày con người chinh phục vũ trụ ra đời, đã có đến 46 phụ nữ Mỹ được phóng lên không gian, trong khi Liên xô chỉ có 3 người. Đó là Valentina Tereshkova, Svetlana Saviskaya và Elena Kodakova. Nếu theo đúng kế hoạch, thì Elena Sedova sẽ là phụ nữ Nga đầu tiên bay lên vũ trụ.
Một nguồn tin không chính thức nói rằng trong thoả thuận với Roskosmos có cả một điều khoản: Elena Sedova sẽ tham gia thí nghiệm sinh con trên vũ trụ sau khi thụ thai dưới Trái đất.
 
Bảo Châu
(Nguồn: http://www.vietnamnet.vn)
Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: