Thứ sáu, 29/09/2023,


> Vẻ đẹp của những hang động kỷ lục thế giới ở Đông Nam Á > > (04/06/2015) 
Bộ ảnh về các hang động kỹ vĩ ở Việt Nam, Lào và Thái Lan được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Australia John Spies - người có hơn 30 năm kinh nghiệm dẫn đường thám hiểm.
 

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Sau khi được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thăm dò năm 2006, nơi đây trở thành điểm đến mơ ước của những người ưa thám hiểm.
 
 
Là người may mắn được đặt chân vào Sơn Đoòng, John Spies chia sẻ trên trang cá nhân sau chuyến thám hiểm: Hang dài khoảng 5 km và có vô số cột đá ấn tượng. Để chụp được bức ảnh này, ông đã phải dùng đến 3 chiếc đèn LED cực mạnh để chiếu sáng. 
 
 
Phần trần hang bị sụp xuống tạo thành lỗ hổng lớn, giúp ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào. John Spies hài hước: "Hãy đề phòng những con khủng long".
 
 
 
Một trong những chuyến thám hiểm đáng nhớ khác của John Spies là đến Tham Khuon Xe, một hang động kỳ vĩ ở Lào. Do được hình thành bởi dòng sông Xe Bang Fai nên hang còn được gọi theo tên con sông này và đây là hang chứa bầu nước lớn nhất thế giới.
 
 
Ngoài chèo thuyền kayak để thám hiểm Tham Khuon Xe, du khách cũng có thể lạc bước giữa không gian xanh mướt ở trong hang.
 
 
 
Hang Tham Huep như một đường hầm dài 1,3 km. Trong nhiều thế kỷ, hang được người dân địa phương sử dụng như một lối dẫn thông qua núi đá vôi để đến thung lũng với nhiều di tích cổ còn tồn tại đến ngày nay.
 
 
 
John Spies là một nhiếp ảnh gia người Australia và hiện tại đang sinh sống tại Mae Hong Son, Thái Lan. Do đó, ông cũng dành nhiều thời gian để thám hiểm các hang động ở Thái. 
 
 
Tham Lod là một hang sông khổng lồ ở Mae Hong Son. Đây là một trong hơn 80 hang động lớn nhỏ mà John Spies đã khám phá ở Lào, Việt Nam và Thái Lan.
 
 
John Spies cho biết chỉ một số ít hang động có thể vào trong bằng thuyền kayak hoặc nhờ kỹ năng leo núi, do đó nỗi nơi như một kho báu hiếm ai nhìn thấy. Ông hiện điều hành một khách sạn có tên Cave Lodge ở Thái Lan và nhận hướng dẫn các tour du lịch mạo hiểm khám phá hang động.

 

 

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: