Thứ bảy, 03/12/2022,


Natron - Hồ hóa đá bí ẩn ở châu Phi (03/09/2014) 

Những hình ảnh về một vùng hồ bí ẩn, vốn bị đồn là nơi biến động vật thành tượng đá được một nhiếp ảnh gia làm việc tại vùng hẻo lánh ở Tanzania chụp được.

 

 

Những sinh vật bị vôi hóa vì nước hồ quá mặn và độ kiềm cao - Ảnh: Nickbrandt.com

 
Khi đến bờ hồ Natron tại Tanzania, nhiếp ảnh gia Nick Brandt đối mặt với cảnh tượng hãi hùng: khắp nơi là những “bức tượng” ma quái của những sinh vật. Chúng bị hóa thành xác ướp đông cứng sau khi lọt xuống khu hồ chết chóc.

“Chẳng ai biết được lý do tại sao những con vật này lại thiệt mạng, nhưng có vẻ như sự phản chiếu quá sắc nét của mặt hồ đã khiến chúng bị mất phương hướng, làm chúng nhào xuống hồ rồi chết”, website The Huffington Post dẫn lời nhiếp ảnh gia Brandt viết trong bộ tác phẩm ảnh "Dọc theo vùng đất bị tàn phá".

Ông cho hay nước ở đây có độ mặn cực cao, có thể xóa mực khỏi các hộp phim Kodak của nhiếp ảnh gia này trong vòng vài giây.

 

 

Sinh vật bị vôi hóa trên mặt hồ - Ảnh: Nickbrandt.com

“Chất soda và muối trong nước khiến các sinh vật trên bị hóa vôi và giữ nguyên hình dạng bất động sau khi nước bay hơi hết”, theo Brandt.

Natron tại Tanzania là một trong những khu hồ yên ả nhất châu Phi, nhưng cũng là nơi xuất xứ những bức hình tưởng như chỉ là ảo ảnh từng được ống kính con người ghi lại.

Chất kiềm trong hồ Natron có độ pH đến 10,5; có thể đốt cháy da và mắt của các sinh vật không thích ứng được với nó.

Natron là một trong hai hồ nhiễm kiềm ở Đông Phi, hồ còn lại là Bahi.

Cả hai đều là hồ ở điểm cuối, tức không thoát nước ra sông hoặc biển, trong khi vẫn nhận nước từ các suối nước nóng và những con sông nhỏ. Đó là lý do nhiệt độ nước hồ đôi khi có thể đạt đến 60 độ C.

 

 

Khung cảnh trên chiếc hồ kỳ lạ - Ảnh: Nickbrandt.com

Hạo Nhiên

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: