Thứ bảy, 03/12/2022,


Quay ngược thời gian thăm Hà Nội những năm 80 qua ảnh (24/12/2013) 

Triển lãm Hà Nội sắc màu mang tới cho chúng ta 60 bức ảnh màu cực kỳ sống động về Hà Nội thời kỳ 1920, đặc biệt là những người phụ nữ Bắc Kỳ với nét đẹp rất riêng.

Nếu như lần trước, chúng ta đã được ngắm nhìn Hà Nội qua những thước ảnh đen - trắng cực kỳ ấn tượng tại triển lãm Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn của John Ramsden, thì lần này, lại có thêm một triển lãm với rất nhiều bức hình màu quý giá của Hà Nội trong những năm 1915 - 1920.

Sự ra đời của những bức ảnh này là một câu chuyện kỳ khôi. Vào năm 1909, Albert Kahn - một chủ nhà băng giàu có đã khởi động một dự án tưởng như không thể thời bấy giờ: Đó là tạo một kho ảnh màu cho tất cả các đất nước, dân tộc trên thế giới. Albert Kahn đã bỏ rất nhiều tiền bạc để đưa người đi khắp nơi và thực hiện dự án này. Và tại Việt Nam, người được cử đến chụp chính là Leon Busy.

Leon Busy vốn là một trung úy hậu cần của quân đội Lê dương Pháp. Ông đã cầm máy đi khắp nước Việt Nam và chụp được hơn 1.700 tấm ảnh trong suốt thời kỳ 1914 - 1917. Và triển lãm lần này chính là lần đầu tiên, những bức ảnh của ông được "bước ra ánh sáng" với hơn 60 bức ảnh được chọn lọc.

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 1

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 2
 
Với 2 chủ đề chính: "Cuộc sống hàng ngày - các nghề và xã hội cùng "Môi trường và những đức tin", triển lãm ảnh đã đưa ta tới mọi ngõ ngách của cuộc sống người dân Hà Nội thời kỳ những năm 1920.

Trong số những bức ảnh về cuộc sống Hà Nội, ta có thể thấy được nổi bật nhất là hình ảnh những người phụ nữ Bắc Kỳ ngày xưa. 

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 3
 
Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 4

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 5

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 6

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 7

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức
hình quý giá 8
 
Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 9
 
 
Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 10

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 11
Bạn có thể thấy bất ngờ bởi những bức ảnh này khá khác so với ảnh thường chúng ta vẫn hay xem. Bởi lẽ, vào thời kỳ đó, những bức ảnh này được chụp và tráng với kỹ thuật của anh em nhà Lumiere. Và cũng chính bởi kỹ thuật và phương pháp xử lý cũ, thế nên những bức hình của Leon Busy mang một màu sắc rất đặc biệt. Vừa cũ kỹ, vừa ấm áp lại có gì đó rất mờ ảo, như một bộ phim nhựa. Hơn nữa, Leon còn chụp với những góc hình rất chuẩn mực, tinh tế và đầy cảm xúc, thế nên những bức ảnh này đã lột tả được hết cuộc sống của người dân Hà Nội bấy giờ.
 

Điều tuyệt hơn cả là những bức hình này đã mang tới cho ta những khoảnh khắc "hiếm có khó tìm" của Bắc kỳ thời kỳ mới bị chiếm đóng vài chục năm, với cảnh vật hoang sơ, mộc mạc và đặc biệt hơn là hình ảnh những công trình nay chỉ còn là phế tích như Lăng mộ Hoàng Cao Khải.

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 12

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 13

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 14

Ngắm nhan sắc phụ nữ Hà Nội xưa qua những bức hình quý giá 15
Lăng mộ Hoàng Cao Khải bây giờ chỉ còn là phế tích.
 

Bên cạnh những bức hình quý giá, triển lãm lần này còn mang đến khoảng 10 thước phim ngắn đen - trắng ghi lại cuộc sống thời kỳ đó, để mang tới cho người xem cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của người dân Hà Nội những năm đầu thời kỳ Pháp thuộc.

Kenh 14.vn

kenh giai tri-xa hoi

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: