Chủ nhật, 04/12/2022,


Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh (10/10/2013) 

“Hoàng tử bé” của nước Anh sắp được đặt tên thánh trong lễ rửa tội. Nhân dịp này, Hoàng gia Anh cho đúc một loạt các đồng tiền bằng vàng ròng nặng tới 1kg để kỷ niệm.
Những đồng xu đặc biệt này được đúc bởi xưởng đúc tiền Hoàng gia. Kể từ 7/10, những đồng xu này đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường, bất cứ người dân nào cũng có thể tìm mua để kỷ niệm sự kiện trọng đại đầu tiên trong cuộc đời của Hoàng tử George - chắt trai của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Thiết kế của đồng xu vàng khắc họa những bông hoa huệ tây cách điệu và hai thiên sứ đang chơi đàn hạc.

 


Trong loạt đồng xu vàng được đúc ra, đồng có giá trị lớn nhất lên tới 50.000 bảng Anh (tương đương hơn 1,7 tỉ VND). Khối lượng vàng ròng được sử dụng để đúc ra đồng xu này là 1kg.

 

Dòng chữ phía dưới cùng của đồng xu là một câu nói quen thuộc trong Hoàng gia Anh từ bao đời nay - "Dieu et mon droit" - “Thánh thần và quyền của tôi” - câu nói thể hiện đặc quyền của Hoàng gia và những ân huệ mà các thánh thần đã ban phát cho họ.

Đồng xu kỷ niệm có giá trị nhỏ nhất là 5 bảng Anh (tương đương hơn 170.000 VND). Đồng xu này được đúc bằng bạc. Trong quan niệm của người Anh, bạc cũng là một món trang sức rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe.

Để một món đồ nhỏ bằng bạc bên em bé có thể giúp bảo vệ cho sức khỏe và sự may mắn của đứa trẻ. Quan niệm này gần giống với quan niệm bạc giúp tránh gió của người Việt Nam. Bên cạnh bạc, vàng thường được người Anh mua mỗi khi kỷ niệm những dịp trọng đại, những đại sự, đại hỷ trong đời. Việc Hoàng gia có một hoàng tử nối dõi đương nhiên được người dân trên khắp vương quốc Anh coi là một sự kiện lớn đáng ăn mừng.

Hoàng tử George - con trai của Hoàng tử William và công nương Kate sẽ được đặt tên thánh tại nhà thờ Royal nằm trong cung điện St James, nơi chuyên dành để thực hiện các nghi lễ tôn giáo cho Hoàng gia. Ngày 23/10 này, lễ rửa tội cho “hoàng tử bé” sẽ được tiến hành.

Giám đốc của Viện bảo tàng Tiền xu Hoàng gia Anh chia sẻ: “Thiết kế của đồng xu nhân dịp kỷ niệm lễ rửa tội của Hoàng tử George là một trong những thiết kế ấn tượng nhất mà tôi từng được thấy. Trong đời sống văn hóa Anh, có những thói quen bất biến, bất kể thời gian. Những đồng xu quý được đúc ra trong dịp trọng đại đã trở thành một phần biểu tượng của Hoàng gia Anh và người dân Anh luôn thích thú sưu tầm những đồng xu này”.

 


Trước đây, Hoàng gia Anh đã từng tung ra nhiều đồng xu vàng vào các dịp đặc biệt. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên có một bộ đồng xu được tung ra nhân dịp lễ rửa tội của thành viên Hoàng gia.

 

Được biết Hoàng tử William và công nương Kate đã tham gia vào công tác thiết kế đồng xu. Họ định hướng và duyệt qua các bản thiết kế. Sau khi được vợ chồng Hoàng tử William chấp thuận, những nhà thiết kế còn cần được sự thông qua sau cùng của Nữ hoàng Anh. May mắn, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ để kịp thời tung ra bộ đồng xu trước khi lễ rửa tội của Hoàng tử được tiến hành.


Đồng xu được cho là có thiết kế đơn giản nhưng trang nhã, xứng tầm đẳng cấp Hoàng gia.

 

Đồng xu được thiết kế theo phong cách Ba-rốc, ngay khi mới bắt tay vào phác họa, đội thiết kế đã biết họ không thể bỏ qua biểu tượng hoa huệ tây bởi đây là một trong những loài hoa truyền thống không thể thiếu mỗi dịp làm lễ rửa tội cho một thành viên Hoàng gia.

Thông thường, xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh phải mất 2 năm mới có thể cho ra mắt một mẫu đồng xu mới nhưng dịp này, họ chỉ có vài tháng để hoàn thành. Đại diện xưởng đúc tiền Hoàng gia chia sẻ: “Hy vọng đây sẽ là một mẫu thiết kế đi cùng năm tháng và 100 năm sau, khi người ta nhìn lại đồng xu này, nó vẫn sẽ đẹp như ngày đầu mới được đúc ra”.

Hiện tại, đồng xu mệnh giá lớn với khối lượng vàng ròng tương đương 1kg chỉ được đúc với số lượng hạn chế bởi đa số người dân sẽ mua các đồng xu mệnh giá nhỏ. Hiện tại đã có hàng ngàn người dân Anh và cả người dân ở nhiều nước khác trên thế giới đã đặt hàng qua mạng để được sở hữu món đồ kỷ niệm ấn tượng này.

 

Theo Dân trí

Chia sẻ:                   Gửi cho bạn bè
Mỗi độc giả cũng là một tác giả
(Mời bạn cho ý kiến, cảm nhận và lời bình sau khi đọc bài viết trên)
Họ và tên  *
Địa chỉ  *
Email  *
Điện thoại  *
Nội dung (bạn cần sử dụng font chữ Unicode, có dấu; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, email, điện thoại,... Nếu thiếu các thông tin đó, có thể chúng tôi sẽ từ chối cho hiển thị
 
Các bài khác: