Thứ sáu, 19/04/2024,

CẢM NHẬN về bài thơ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP của tác giả Trần Thị Thanh Liêm (27/12/2013)

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

(25.8.1911 – 4.10.2013)

Tựa ánh sao Khuê chiếu rạng ngời
Trở thành biểu tượng thế trần soi
Điều binh dậy tiếng hùng muôn thuở
Khiển tướng lừng danh thắm vạn đời

Phát tỏa huân công ngàn sách ngợi
Trao truyền nhiệt huyết triệu lòng noi
Ngàn năm Văn Võ hoài lưu dấu
Đức trọng tài cao vọng đất trời.

Đức trọng tài cao vọng đất trời
Anh hùng kiệt xuất trẻ già noi
Văn tràn bốn biển nồng hương thế
Võ tỏa năm châu ngát vị đời

Ngọc giống Tiên Rồng thơm dấu rải
Uy miền Lạc Việt thắm tình soi
Mười trang dũng tướng lưu truyền mãi
Tựa ánh sao Khuê chiếu rạng ngời.

Đại học Đại Nam Hà Nội, 04-12-2013
Trần Thị Thanh Liêm

_________________________________

CẢM NHẬN:

VỊ TƯỚNG CỦA LÒNG DÂN

18h09' ngày 04/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ĐT VNG) nhẹ nhàng đi vào cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 103 tuổi. Toàn thế giới chấn động vì sự ra đi này của ĐT. Vị tướng huyền thoại của Việt Nam và thế giới trong thế kỷ 20 khi yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Quảng Bình lại tiếp tục lập thêm một kỳ tích, một chiến công nữa, đó là đưa hàng triệu triệu người Việt Nam xích lại gần nhau hơn... không chỉ trong thời gian cử hành tang lễ của Đại tướng!

Hòa trong niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc về sự mất mát 
to lớn này, Nhà giáo Trần Thị Thanh Liêm đã viết lên những dòng thơ Đường luật đầy xúc động, để tưởng nhớ đến tài năng và đức độ của một vị anh hùng dân tộc suốt đời chỉ biết vìnước, vì dân - với một sự khẳng định đầy xác tín:

Tựa ánh sao Khuê chiếu rạng ngời
Trở thành biểu tượng thế trần soi.


Vị Đại tướng thiên tài quân sự đầu tiên kiêm Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam thể hiện năng lực rõ nét và nổi bật qua cuộc Chiến tranh Đông Dương (1946 -1954), mà đỉnh cao là trận thắng cuối cùng Điện Biên Phủ, đánh bại sự thống trị của thực dân Pháp. Ở đó, vị tướng soái chân đất, không qua trường lớp quân sự chính quy nào, đã hạ gục những viên tướng sừng sỏ nhất, được trang bị bằng những lý thuyết quân sự của các viện quân sự lừng danh nhất của nước Pháp và thế giới:

Điều binh dậy tiếng hùng muôn thuở
Khiển tướng lừng danh thắm vạn đời.


Đó là nhờ vào ý chí sắt đá của toàn quân, toàn dân, mà linh hồn là ngọn cờ đầu của vị tướng soái tài ba của đất nước, đã truyền cảm hứng và ngọn lửa tự tôn dân tộc, tạo thành bão thép quật ngả quân thù tàn bạo và ma mảnh, lập nên những chiến công bất hủ, những trường ca vệ quốc chói ngời sách sử vẻ vang của dân tộc Việt. 

Phát tỏa huân công ngàn sách ngợi
Trao truyền nhiệt huyết triệu lòng noi.


Với ưu thế văn võ toàn tài của mình, sau những chiến thắng quân sự lẫy lừng của công cuộc kháng Mỹ vĩ đại (1960 – 1975) của toàn dân tộc, đưa đất nước về chung một cội, vị Đại tướng bách chiến bách thắng của chúng ta tiếp tục tham gia vào guồng máy chính trị với những cương vị đầu ngành của một Nhà nước thống nhất non trẻ. Dù ở đâu, hay với cương vị nào, Người cũng thể hiện một bản lĩnh anh hùng cách mạng xuất sắc, sáng ngời và đáng nể trọng của một nhân cách vĩ nhân.

Đức trọng tài cao vọng đất trời
Anh hùng kiệt xuất trẻ già noi 
Văn tràn bốn biển nồng hương thế 
Võ tỏa năm châu ngát vị đời.


Ngoài tố chất của một thiên tài quân sự hiếm có của vị tướng thần kỳ này của đất nước Việt Nam chúng ta ra, Đại tướng còn được hun đúc bởi di truyền uy vũ của một dòng họ Võ, của khí thiêng sông núi đất mẹ Quảng Bình và của giống nòi Hồng – Lạc:

Ngọc giống Tiên Rồng thơm dấu rải
Uy miền Lạc Việt thắm tình soi

Nhưng trên cả những tài năng vượt bậc, chính nền tảng luân lý, đạo đức vô song của vị anh hùng dân tộc lỗi lạc – mà thể hiện rõ nét nhất qua việc nối kết triệu triệu tấm lòng con dân Việt trong thời gian cử hành tang lễ - đã khiến hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào huyền sử và ngự trị vĩnh viễn trong trái tim của toàn dân tộc Việt. Mặc nhiên trở thành VỊ TƯỚNG CỦA LÒNG DÂN, như chính những dòng thơ sinh động của tác giả đã khẳng định.

Tựa ánh sao Khuê chiếu rạng ngời
Trở thành biểu tượng thế trần soi
..........................................
Ngàn năm Văn Võ hoài lưu dấu
Đức trọng tài cao vọng đất trời.

Bằng thể thơ Đường luật chuẩn mực, nhiều ẩn ý hàm súc... lại được viết với lối Liên hoàn Nhị thức Thủ vỹ ngâm, nên dù ngôn ngữ thi ca chủ yếu dùng để diễn đạt sự kính yêu và cảm phục tuyệt đối về tài năng và đức độ của một danh nhân đất nước văn võ toàn tài, nhưng lời thơ vẫn tràn đầy tình cảm luyến lưu, tiếc thương vô hạn đối với một người con đất Việt trước sự đi vào cõi vĩnh hằng của một bậc vĩ nhân,...

Cám ơn Nhà giáo Trần Thị Thanh Liêm đã cho chúng ta thưởng thức những dòng thơ đẹp và đầy xúc động, mãi mãi tri ân vị anh hùng dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đồng Nai, 04.12.2013
HANSY Trần Quang Thắng

Chia sẻ:                  
Các bài khác: