Thứ ba, 07/02/2023,


Người phụ nữ chải tóc bao giờ cũng đẹp một dáng lưng ong nghiêng nghiêng mềm mại, hai bàn tay vuốt ve mềm như múa, một suối tóc chảy tràn… Khi ấy, nét mặt của người phụ nữ dịu dàng lắm, thơ thới lắm.

Vào khoảng đầu những năm 40 của thế kỷ trước, những năm cuối cùng của triều đình phong kiến ở nước ta, đại đa số nhân dân khi đó rất cực khổ, đói khát dưới ách thống trị của thực dân Pháp (Phú-lang-sa) và sự áp bức, hà khắc của chế độ phong kiến ấu trĩ, lạc hậu.

Tình cờ tôi đọc lại bài thơ lục bát của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng trên một tờ báo lớn ở Hà Nội cách đây đã gần 10 năm, do Lương Đằng Nga ghi lại. Trong cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió" mà đã trải qua nhiều thăng trầm sóng gió. Nhưng biết vận dụng chữ "Nhẫn", ông vẫn sáng ngời tấm gương là một vị tướng tài, đã được 10 nước Châu Phi tặng phong danh hiệu Anh hùng và được người Anh bình chọn ông là một trong 10 vị tướng tài giỏi nhất thế giới qua nhiều thế kỷ.

Nhà thơ Triệu Nguyễn (tên thật: Nguyễn Triệu) quê gốc Hải Dương, nhiều năm sống và làm việc ở Quảng Ninh, hiện đang sống và viết tại Hà Nội. Vùng đất bên dòng Tô Lịch, nơi ông tá túc hiện nay, đã nên phố nên phường từ rất lâu rồi.

Chỉ vẻn vẹn sáu cặp thơ lục bát nhưng bài thơ “Tình ru” của nữ tác giả Lâm Thị Thanh Trúc đưa người đọc về với tình yêu đậm bản sắc dân tộc. Trước hết là giọng điệu thơ ngọt ngào âu yếm, vỗ về. Chủ thể trữ tình  là “em” đang thủ thỉ, pha giọng dỗ dành  đưa “Anh” vào giấc ngủ:

Hồn ếch ta đã về đây
Phải nằm khô hạn ta nay cơ hàn
Ở bờ những hốc cùng hang
Chăn chiếu chẳng có trăm đàng xót xa…

Không cự tuyệt cái hiện thực có chiếc roi tre sẽ được dùng để răn dạy mình, nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến bày tỏ cảm xúc về thực tại đời sống bằng nghệ thuật thơ ca. Phạm vi đời sống và không gian nghệ thuật của bài thơ vì vậy mà nén lại, gợi ý muốn tìm hiểu cái riêng của nhà thơ trong giới hạn này.
Cuối thu trồng cải trồng cần/ Ăn đong sáu tháng, cuối xuân thì tàn/ Bấy giờ rau muống đã lan/ Lại ăn cho đến thu tàn thì thôi
Thể lục bát cũng chiếm số lượng khá lớn trong nền văn học viết dân tộc, đặc biệt nó đã đem lại những thành công rực rỡ cho các nhà thơ danh tiếng như Nguyễn Du, Tản Đà, Huy Cận, Tố Hữu, Nguyễn Bính và gần đây là Nguyễn Duy, Đồng Đức Bốn,...
Tiếng roi quất lưng chiều ráng đỏ. Đỏ cả mùa yêu. Thế mà lòng đêm sâu thẳm trong thơ này, của chị, nuốt chửng mọi nỗi niềm mà chưa hả. Hay là có gì sái thời còn chanh chua mà ra nông nỗi. Hay là mượn câu của cụ Lê Đạt nông nỗi heo may từ đó!
Nuối tiếc những kỷ niệm chăng? Hay nuối tiếc tuổi xuân? Chỉ còn là dấu kỷ niệm thôi. Bao cuộc tình vẫn thế, làm sao biết trước được điều gì chắc chắn. Thôi thì đành để gió mây bay, lá Diêu bông cũng sẽ chỉ còn trong mộng tưởng. Những câu thơ trên đã nói hộ bao nhiêu cuộc tình dâu bể.
Nhà ai có con chó già/ Tôi xin một miếng làm ma mẹ chồng/ Nhà ai có cây tre non/ Tôi xin một khúc làm đòn khiêng ma…
Trước tiên Trước Trang [25 ,26 ,27 ,28 ,29 ,30 ,31 ,32 ,33, 34 ,35 ,36 ] Tiếp  Cuối cùng