Thứ năm, 06/10/2022,


 Bài thơ "Vẹn đầy tình thơ" của Nhà thơ Bùi Nguyệt Chemnitz - CHLB Đức được Nhà giáo, nhà thơ Hoàng Tấn Đạt viết lời bình đã chắp cánh cho bài thơ từ trời Âu vươn khắp đến năm châu bốn biển. Là người con xa quê nhiều năm lúc nào chị cũng nhớ quê hương, chị gom từng sợi nhớ của bao nhiêu mùa thu nơi đất khách quê người để viết thành lời của bài thơ gửi về quê mẹ Việt Nam với bao nhiêu cảm xúc vơi đầy.

 Cảm xúc thơ bắt đầu từ một cái nhìn ngỡ ngàng, sửng sốt về một sức sống bền dai tươi tốt lạ lùng. Sức sống một loài hoa cỏ. Loài cỏ may vốn chỉ nẩy nở ở cánh đồng. Vậy mà như theo bước người "phiêu bạt sáu tầng mây" cỏ vẫn đơm hoa trên sân thượng nơi thành phố. Như một cuộc rượt đuổi, một ám ảnh không thể dứt. Như một định mệnh của tình yêu, của số phận kẻ nhà quê.

 Tác giả Đỗ Hoàng  Phong năm nay đã 92 tuổi, (ông sinh ngày 26/6/1926). Hiện hưu trí tại thôn Ngà xã Phương Hưng huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương, hội viên CLB thơ văn truyền thống & Hán Nôm xứ Đông Hà Nội – Hải Dương

Quả là thi sĩ ý tại ngôn ngoại như các bậc thần thơ tiên thơ xưa đã từng nói. Đến tận bây giờ càng thấm thía sâu xa chính vậy ta cảm ơn tác giả đã để lại cho bạn đọc những vần thơ giản dị mà đằm thắm tình yêu thương.

 “Vào thu” của tác giả Hoàng Tấn Đạt là bài thơ chứa chan tình cảm.Chỉ một chút thu mà cõi lòng đã mở. Chỉ một phép suy tưởng mà mạch thơ cuồn cuộn . Phép chuyển dịch nghĩa của từ đã làm cho tình tưởng thoảng thoảng Hoa Lan, nhưng lại đậm đà Hoa Sữa.Những cặp lục bát chảy trôi luôn níu vịn vào nhau để dòng sông chẳng bao giờ còn uốn khúc.Dẫu biết rằng cõi đời này niềm vui là tràn ngập . Song vẫn có những nỗi buồn se sắt. “Vào thu” đã nêu được mặt trái của niềm vui để lòng ta hồi tưởng.Xuyên suốt bài thơ chỉ có hai lần nhắc đến “buồn”.Nhưng ta vẫn thấy lòng mình trống trải vì cảnh vật vì nỗi nhớ đã trào dâng.


 Trần Xuân Trường thương “Chị tôi”… lắm mới nhập hồn hư cấu nên bài thơ ấy. Tôi biết, với hoàn cảnh anh cũng chỉ đây đó với quãng gần nhờ bánh xe lăn, nhưng tâm hồn anh đa cảm và nhân hậu. Anh thương cho những mối tình không thành và thông cảm biết bao cho những phút giây xao lòng “ngoài chồng ngoài vợ” của bao người…

“Tôi nằm nghe tháng Bảy chao
Va đầu đụng óc nổ sao nhân tình
Tin sao nổi nước thanh bình
Biên cương hải đảo rập rình bão giông.”

 

 Thơ viết về cái nhỏ nhất: chiếc đòn gánh! Nhưng nói được cái lớn nhất: Ý chí và tinh thần yêu nước! Thơ là thế và hay cũng vì thế. Nhiều khi ta nói cái rất lớn, nhưng non tay, bài thơ nhỏ bé đi và có khi yểu mệnh. Lê Minh Tý chọn cái đề tài nhỏ bé, bình dị thôi, nhưng ông đã thành công, đưa đến cho thơ một tầm vóc lớn, tư tưởng lớn.

Bài lục bát càng đọc càng ám ảnh.

 Đau lòng quá chừng khi mà đạo đức đã bị băng hoại vì tham lam mà thành mù quáng, hỏi còn gì nữa không? Hỡi những con người đã vì tiền và trở thành loài khác, chứ không phải loài người.

   Nghệ thuật đến với mỗi dòng sông bởi một đam mê bất tận khao khát khám phá vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy mà vô cùng kỳ vĩ huyền bí của chính những dòng sông ấy.
   Những giai điệu lốc xoáy ngân rung,nhừng nét vẻ hoa mỹ trào lộng,những áng văn chương cuồn cuộn chảy vào tâm linh bởi sự thanh lọc và bồi đắp. 

Tôi yêu hạt lúa trĩu bông
Mồ hôi ai nhuộm cánh đồng vàng ong
Yêu đàn có trắng sang sông
Lời ru ấm cả đêm đông mẹ về 

Ta ngồi hứng giọt thu rơi

Giọt thương, giọt nhớ, giọt vơi, giọt đầy

Giọt sầu, giọt đắng, giọt cay

Chen rơi cùng giọt men say nồng nàn

Trang [1 ,2 ,3, 4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng