Thứ tư, 08/02/2023,


Cách uống rượu của người H’Mông uống đứng, uống ngồi xổm rồi khi mặt trời lên cao đã ngà ngà say thì người H’Mông quỳ chân xuống cùng uống rượu.

Lời thề yêu thương được gói trong chiếc lá sen tơ thì đẹp quá thơm quá thi vị quá. Ai ngờ đâu lại gặp phải cái lá sen rách. Sự hóm hỉnh ở đây cũng chính là một nét truyền thống của thơ ca dân gian. Có duyên cũng chính là ở chỗ đó.

Một nguy cơ nữa là thị hiếu độc giả thơ ngày càng ngả dần về nhu cầu giải trí, ngại đọc loại thơ cao siêu bác học mà ưa thích một tinh thần ngộ nghĩnh đùa tếu kiểu dân gian, nên các loại thơ-vè phát triển rầm rộ như nấm sau mưa.

Quê Hà Trung, Thanh Hóa, Trịnh Anh Đạt thuộc thế hệ học sinh tốt nghiệp phổ thông đúng vào thời kỳ cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ lan ra miền Bắc, cầu Hàm Rồng, Đò Lèn là mục tiêu bom đạn.

Từ xa xưa, người Việt luôn luôn nhìn nhận về cơ thể mình như một ý thức, một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống. Ca dao dân ca là nơi để họ giãi bày những nhận định, suy đoán về tính người qua hình dáng cơ thể sau nhiều thế hệ được đúc kết lại.

Trước hết là cụ Tiên Điền, cụ đã để lại cho dời tác phẩm Kiều tới hơn ba ngàn câu lục bát với phong cách ngôn ngữ tinh xảo, lão luyện qua cách ngắt nhịp, dùng từ, dùng hình ảnh rất gợi tả và gợi cảm. Khi tả cảnh thì cảnh gắn với tình.

Nhưng điều đáng trân trọng ở nhà thơ đất cảng này là, anh đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê vào lục bát hiện đại, một thể loại thơ vốn được xem là hồn dân tộc”.

. Kiếp nhân sinh là vậy, có làm gì đi nữa thì lưới tình vẫn là những bước sa chân. Chỉ khác nhau một điều là hạnh phúc hay khổ đau. Người đi xây hạnh phúc, để lại mối tình cho người ở lại gặm nhấm thương đau.

Ngày xưa, có người đã nhận thấy cái tánh cách tối quan trọng của miếng ăn trong đời sống con người nên đã chủ trương “Dĩ thực vi tiên”. Phải ăn đã, rồi muốn gì hãy hay. Văn nghệ, triết lý, tôn giáo, vân vân… đều phải đứng sau cái ăn.

Có những người cảm nhận hạnh phúc cuộc đời là phải lúc nào cũng “như đũa có đôi” thì mới là hạnh phúc đích thực, nhưng có người lại coi tự do cá nhân mới là hạnh phúc của cuộc đời

Khác với ca dao trữ tình được sáng tác nhằm giãi bày tâm tư tình cảm, ca dao hài hước dùng tiếng cười để mỉa mai, châm biếm những hiện tượng chưa lành mạnh, những thói hư tật xấu trong xã hội. Lẽ tất nhiên, phụ nữ cũng trở thành một đối tượng của ca dao hài hước.

Nhành lan bỗng gặp  (20/09/2011)

Nhan sắc của hoa lan đã làm đảo điên một thời, một người. Ngôi vị của hoa lan ai đã trao tặng để mọi người thừa nhận? Dù gì thì trong mắt của kẻ si mê, trong cái ngang tàng kẻ sĩ, cái đẹp nhường ấy của hoa, trông thấy, gặp lại là lập tức nỗi nhớ tên lan lại ngát hương.

Trước tiên Trước Trang [25 ,26 ,27 ,28, 29 ,30 ,31 ,32 ,33 ,34 ,35 ,36 ] Tiếp  Cuối cùng