Thứ năm, 06/10/2022,


Hàng ngày ta có thể gặp những tập hợp câu chữ viết có dạng thơ lục bát (6/8) ở khắp nơi. Nhưng một bài thơ lục bát đích thực không dễ thấy, thậm chí một câu lục bát hay lại càng khó gặp. 

 Quảng Trị không phải là nơi tôi sinh ra, không phải là chánh quán trong lý lịch của tôi nhưng nơi đó tôi đã lớn lên cùng cha mẹ, anh em bạn bè và người yêu của một thời tuổi trẻ. Tôi xem nơi đó là quê hương của mình.  Con đường Gia Long bên dòng sông Thạch Hãn tôi đã đi lại nhiều lần và xót xa bỏ nó trong một mùa hè khói lửa . Hôm nay đọc bài thơ “Mơ Về Thạch Hãn” của nhà thơ Hồ Văn Chi, một lính chiến khác chiến tuyến với tôi thuở ấy đã làm tôi xúc động.

 

 

 Đường đi lá úa rụng đầy
Tiếng ve đọng dưới hàng cây tan rồi
Thẫn thờ nhìn lá vàng rơi
Lơ thơ cúc nở đón trời vào thu

 Sau giải phóng miền Nam, nhất là từ khi “Đổi mới”, thơ cũng chạy đua theo thời trang đẻ ra nhiều mốt lạ: Loại thì “Âu Á giao duyên”, loại thì “Dịch thơ ta ra tiếng Việt”, loại thì “Mười phần tốc bảy còn ba, đến khi quá đà tốc hai còn một” còn có loại chẳng khác gì hũ nút “Đọc xong hiểu được chết liền”!

 Đọc nhanh tập thơ lục bát có trong tay, tôi nhận thấy điểm đáng chú ý/ đáng yêu nhất ở đây là chất trào lộng, nét tếu táo đậm chất dân gian rất Lê Tiến Vượng.

 Thông thường, người biết tiết chế làm 1 bài thơ lục bát khoảng dưới chục cặp 6,8 là vừa (đươi 29 câu). Ngay cả khi ấy, người họa cũng phải dùng đúng mấy chục từ vần và tránh từng ấy từ để khỏi bị “khắc lục”. Vì vậy, việc họa thơ lục bát không hề dễ dàng.

 Bài thơ tôi viết năm 2013 đã in trong tập NỐI MÙA xb 2016 có lời bình của nhà thơ quá cố Nguyễn Thanh Tuyên – hội nhà văn Hải Phòng. Nay đưa lên trang nhà mong bạn bè chia sẻ và cũng là nén tâm nhang thắp cho nhà thơ quá cố.

 “Bên gốc đa quê” là tập thơ Lục bát của Khuất Quang Thảo được viết trong khoảng thời gian 1 năm từ tháng 7-2015 đến tháng 8-2016, gồm 135 bài. Đó không chỉ thể hiện niềm say mê, thuỷ chung với Lục bát của tác giả,

 Thơ là cộng hưởng của tâm hồn và trí tuệ, là tiếng hát của con tim cất lên khi trầm, khi bổng tùy theo cảm xúc, xuất xứ của nó. Có người lấy thơ để thả hồn vào trời trăng mây nước, có người làm thơ là phương tiện để giao lưu ,ngâm vịnh...

 Đôi quang treo một gánh tình
Anh ơi đừng để chúng mình bập bênh
Xuống lên chữ nhớ lênh đênh
Ai làm nặng nhẹ bồng bềnh chữ yêu

 Nhà thơ Đinh Nam Khương quê quán Đục Khê, Mỹ Đức Thành Phố Hà Nội. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Anh Mất ngày 26-9-2018 (17-8 âm lịch) hưởng thọ 71 tuổi.  Nhà thơ Đinh Nam Khương đã xuất bản "Lặng lẽ một dòng sông, Hóa đá trước heo may, Thơ tỉnh Đinh Nam Khương, Nén hương trên mộ người đàn bà, Phía sau những hạt cát, Đợi chờ gió và trăng, Đá vàng, Trên lối đi thời gian, Những viên sỏi thơ cực ngắn " Riêng tập thơ Đinh Nam Khương  57 lá bùa mê viết theo thể Lục bát được tuyển chọn trong 30 năm (1980 - 2009)

Giới thiệu tập thơ" Cổ tích và lịch sử Viêt Nam của tác giả Đỗ Trọng Kim NXB Hội Nhà Văn

Đây là một tác phẩm kỳ công nghiên cứu và sáng tác bằng thơ, chủ yếu là bằng thơ Lục bát ( dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ đối với học sinh ham thích truyện cổ tích) Chúng tôi vui mừng và cảm ơn tác giả Đỗ Trọng Kim (HV CLB di sản thơ văn truyền thống & Hán Nôm xứ Đông Hà Nội - Hải Dương. Ủy viên Ban chủ nhiệm CLB) Đây là thể thơ truyền thống được nhiều người yêu thích, thực sự là hồn quê, là văn hóa cội nguồn và tâm linh của người Việt. Là di sản vô giá, tài sản độc đáo từ ngàn đời cha ông truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau. Tác phẩm tập thơ "Cổ tích và Lịch sử VN" góp phần tích cực vận động Lục bát là "Quốc thi" và "Di sản văn hóa phi vật thể của Nhân loại."

Nhà thơ Hồ Đình Bắc. BTV Lục bát VN. Trưởng ban kết nối các CLB. Chủ nhiệm CLB DS TVTT&HN xứ Đông Hà Nội - Hải Dương

Trang [1 ,2, 3 ,4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,9 ,10 ,11 ,12 ] Tiếp  Cuối cùng