Thứ sáu, 09/12/2022,

Ca dao không những là tiếng nói chứa đựng tâm tư, tình cảm của người lao động mà còn là những kho tàng kinh nghiệm sống quý giá của muôn đời.
Bây giờ anh bắt tay nàng, Hỏi: sao lá ngọc cành vàng xa nhau? Xa nhau ta mới xa nhau, Khi xưa ta vẫn ăn trầu một cơi.
BAO GIỜ MỚI NÓI  (29/06/2008)
Cứ làm như thể vô tình Nào ai đã bắt chúng mình lặng im! Dối lòng thẹn với trái tim Để rồi thương nhớ phải tìm đến nhau
Anh như cây phướn trong nhà Em như cây quế sánh bằng sao nên * Anh như con nhạn bơ phờ Sớm ăn, tối đậu bơ vơ một mình
TƯỞNG TƯỢNG  (27/06/2008)
Lòng ai mưa gió bời bời Cái đêm ghế đá tối trời công viên Tôi thì im lặng bên em Em ngồi như... Phật, khát thèm bên tôi
Huỳnh Duy Lộc đã in nhiều tập thơ, truyện ngắn và tuỳ bút, nhưng tôi mới được biết anh qua tập thơ thứ năm Lục bát nhớ thương của anh
VAY VÀ TRẢ  (25/06/2008)
Cho anh vay một... nụ cười Mai anh xin trả em mười... cái hôn Cho anh vay một... cáI hôn Mai anh xin trả em còn gấp trăm...
Có lẽ thơ lục bát xuất hiện trong ca dao Việt Nam từ rất lâu nhưng do không có văn bản quốc âm (Nôm) nên không biết ca dao đã xuất hiện đầu tiên ra sao?
TỰ HOẠ  (25/06/2008)
Học quên để... nhớ cho nhiều Học hờn giận để... cưng chiều đấy thôi Học lẻ loi để... có đôi Học ghen là để.... cho người thêm yêu.
Lục bát, lâu nay ta hay có thói quen nhìn nhận nó thuần Việt. Đây là thể thơ có lối gieo vần gần như của chung các dân tộc Đông Nam Á. Bởi cơ cấu ngôn ngữ dị biệt của mỗi dân tộc nên “lục bát” mỗi nơi phát triển khác nhau. Ngay từ cuối thế kỉ XVI - đầu thế kỉ XVII được ghi nhận là thời điểm ra đời của sử thi Akayet Dewa Mưno, lục bát Chăm đã có mặt.
Thơ lục bát và thơ song thất lục bát là hai thể thơ của dân tộc Việt Nam chúng ta. Chúng ta chẳng còn xa lạ gì với thể lịc bát, vì nó là những bài ca dao hàng ngày ta vẫn nghe ông bà ngâm nga, thơ song thất lục bát thì ta đã được học trong chương trình lớp 10 ở trường phổ thông. Sau đây ta cùng tìm hiểu về cách làm hai thể thơ này để phát huy thêm một nét văn hoá của người Việt chúng ta.
Tình thơ lục bát  (26/05/2008)
Lục bát. Dòng sông thơ mộng ấy có thể nói không một nhà thơ Việt Nam nào không ghé đến, tắm mát vẫy vùng. Đến thì nhiều, ở lại rất ít , ngày càng hiếm so với nhịp sống hối hả hiện nay... ... Lục bát thấm vào máu, vào ca dao, lời ru, câu hò tình tứ của nền văn học Việt Nam. Mời các bạn đọc qua các bài thơ lục bát sau đây
Trước tiên Trước Trang [97 ,98 ,99 ,100, 101 ]